5 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Bệnh đường hô hấp trẻ dễ mắc khi thời tiết giao mùa
05/04/2017
5 nguyên nhân khiến men gan tăng cao
10/04/2017

Gan có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Gan không chỉ tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà nó còn có vai trò lọc máu và loại bỏ những độc tố. Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ gây ảnh hường nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, khi có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

1. Đau mạn sườn phải

Khi có biểu hiện đau quặn vùng mạn sườn bên phải là dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương.

2. Vàng da, vàng mắt

Khi chức năng gan suy giảm hay có những bất thường đường mật khiến gan không chuyển hóa và bài tiết được bilirubin. Lượng bilirubin tự do nhiều trong máu sẽ gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt.

3. Nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu.

Nước tiểu sẫm màu là do có bilirubin trong nước tiểu. Nước tiểu có thể sẫm màu trước khi có vàng da. Trong trường hợp ứ mật, phân màu nhạt hơn bình thường, có khi màu trắng như phân cò.

4. Ngứa

Khi acid mật tăng trong máu kích thích vào đầu tận cùng các dây thần kinh dưới da sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa.

5. Xuất huyết

Khi gan bị tổn thương dễ dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu. Do vậy, có thể thấy những mảng bầm tím, xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết ở những vết gãi hoặc xuất hiện là dấu sao mạch, hình dấu hoa thị.

Ngoài ra có thể có những biểu hiện như: mệt mỏi, suy nhược, chán ăn…

Khi có những dấu hiệu trên, bạn cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và đánh giá mức độ tổn thương. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Để bảo vệ lá gan của bạn, hãy kiểm tra chức năng gan định kì 1 năm/ lần. Đồng thời xây dựng một lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia và chế độ ăn hợp lí.

Call Now Button