5 nguyên nhân khiến men gan tăng cao

5 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương
10/04/2017
6 bí quyết để trẻ luôn khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
10/04/2017

Men gan là những enzym xúc tác cho các quá trình phản ứng bên trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi, các enzym này sẽ được giải phóng vào máu làm tăng men gan. Khi men gan cao bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm gan, áp xe gan, các bệnh lý về đường mật…Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

1. Viêm gan do virus

Viêm gan do virus là những tổn thương rất nguy hiểm. Viêm gan do virus có thể do virus viêm gan A, B, C, D, E. Khi virus xâm nhập vào tế bào gan, chúng nhân lên nhanh chóng và làm hủy hoại tế bào gan, khiến men gan tăng cao đột biến. Men gan tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là ở mức độ trung bình và tăng > 5 lần là ở mức độ nặng.

2. Viêm gan do rượu

Rượu là một chất độc đối với gan. Khi uống quá nhiều rượu sẽ làm tế bào gan bị tổn thương hoặc bị hủy hoại khiến men gan tăng lên đáng kể. Nồng độ men gan tăng trong máu tùy thuộc liều lượng rượu vào máu và chất lượng rượu. Ở những người nghiện rượu, nồng độ AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần, trong khi đó lượng ALT tăng ít.

3. Viêm gan do bệnh sốt rét

Men gan cũng có thể tăng cao trong bệnh sốt rét. Khi muỗi truyền kí sinh trùng vào máu người, những kí sinh trùng này di chuyển đến gan, sinh sản và phát triển trong tế bào gan, làm vỡ tế bào gan khi giải phóng ra các kí sinh trùng non vào máu.

4. Viêm gan do lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng một số loại thuốc như là thuốc giảm đau, hạ sốt…cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan gây viêm gan cấp tính khiến men gan tăng cao.

5. Bệnh về đường mật

Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật như: viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh…

Khám sức khỏe định kì là biện pháp tốt nhất để phát hiện những bất thường chức năng gan, giúp phòng ngừa được nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

Call Now Button